ประชาสัมพันธ์ข้อมูลความรู้
โรงเรียนการเรือน ประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2566
“ประหยัดแก๊ส หุงต้มง่ายนิดเดียว”
– ใช้ภาชนะที่เหมาะสมกับอาหารไม่ใหญ่เกินไป
– ไม่ตั้งเตาแก็สบริเวณที่มีลม เพราะลมจะพัดเปลวไฟให้สิ้นเปลืองได้
– ใช้หม้ออัดแรงดัน หรือปิดฝาหม้อขณะต้มจะทำให้เดือดเร็ว
– อาหารแช่ควรพักให้ละลาย ก่อนนำมาประกอบอาหาร
– ควรเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงให้ครบก่อนใช้แก๊สจะได้ไม่เสียเวลาตอนปรุง ขณะใช้แก๊ส
– ใช้ภาชนะให้เหมาะกับหัวเตา
– อาหารประเภทผัดจะใช้เวลาทำน้อย อาหารประเภทต้ม ตุ๋น นึ่ง ทอด จะใช้เวลาทำนานมากกว่า
– หมั่นทำความสะอาดหัวเตา อย่าให้หัวเตาอุดตัน